Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (bộ đầy đủ)

Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em có 4 phần:

Phần 1: là  những thông tin cơ bản về tiền sử sinh đẻ, tiêm phòng vắc xin uốn ván, thông tin mang thai, tiền sử bệnh tật của người mẹ.

Phần 2: là những thông tin cần thiết trong chăm sóc thai nghén như: lịch khám thai, uống viên sắt, dinh dưỡng trong thời gian mang thai, cách vệ sinh, chế độ làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày; hỗ trợ của người chồng trong thời gian mang thai và cho con bú; những dấu hiệu nguy hiểm trong thời gian mang thai, dấu hiệu chuyển dạ.

Phần 3: là cách chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ sau đẻ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu, cách nuôi dưỡng trẻ nhỏ.

Phần 4: là cách chăm sóc và xử trí một số bệnh thường gặp ở trẻ em: như những việc cần làm và những điều cần biết về vắc xin tiêm chủng; cách theo dõi tăng trưởng, chăm sóc răng, xử trí khi trẻ bị sốt, khi trẻ bị viêm đường hô hấp, bị tiêu chảy; chăm sóc trẻ sau khi khỏi bệnh, cấp cứu dị vật đường thở, xử trí khi trẻ bị bỏng, khi bị đuối nước….

Cuốn sổ này đối với bà mẹ sẽ được theo dõi, ghi chép bắt đầu từ khi mang thai cho đến khi sinh đẻ và 6 tuần sau đẻ. Đối với trẻ, theo dõi từ khi ở trong bụng mẹ, chăm sóc ngày sau đẻ, trong giai đoạn sơ sinh, theo dõi – chăm sóc sự phát triển thể chất, tinh thần đến 6 tuổi. Cuốn Sổ Theo dõi SKBMTE có thể thay thế cho nhiều loại sổ sách như Sổ Khám và Theo dõi thai, Sổ Tiêm chủng trẻ em, Sổ Khám bệnh, Theo dõi sức khỏe trẻ ẹm, Sổ tay dinh dưỡng… Điều tiện lợi hơn nữa là cuốn sổ có thể được mang đi bất cứ đâu, theo sát với người mẹ và trẻ như một hồ sơ sức khỏe bất cứ lúc nào cũng có thể tham khảo, tra cứu.

Không chỉ là cuốn nhật kí, cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe đối với bà mẹ và trẻ em, sổ còn là căn cứ khoa học giúp cho đội ngũ làm công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em ở cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng, từ đó có thể nắm bắt được diễn biến quá trình thai nghén của bà mẹ mang thai, có hướng xử lý và can thiệp kịp thời, hạn chế được các tai biến sản khoa; phát hiện được những dấu hiệu bất thường của thai nhi và các diễn biến, quá trình phát triển của bé về thể chất và tinh thần. Trên cơ sở đó có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp cho mỗi bé và những tư vấn kịp thời cho bà mẹ điều chỉnh cách chăm sóc, dạy dỗ trẻ.

Trong sổ còn có những biểu đồ theo dõi chiều cao, cân nặng của bé, lịch tiêm chủng, hướng dẫn xử trí các bệnh mắc phải, tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ nhỏ, ghi chép khám sức khỏe thường kỳ của trẻ… không chỉ là những nội dung thiết thực mà còn mang trong đó ý nghĩa cao đẹp của tình mẫu tử. Mỗi gia đình cần ghi chép và lưu giữ cuốn sổ này giống như một cuốn nhật ký cá nhân gắn liền với thời thơ ấu của mỗi đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Để mỗi đứa trẻ lớn lên sẽ biết được sự chăm sóc sức khỏe của gia đình, của cán bộ y tế và của xã hội đối với mình; biết được mình cần phải làm gì để góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển, mạnh giàu và thịnh vượng.

3 bình luận về “Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (bộ đầy đủ)”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *