Làm bạn với con gái khi chuẩn bị dậy thì

Đối với em bé  gái việc chuẩn bị tốt các kiến thức trong giai đoạn dạy thì có vai trò vô cùng quan trọng. Đây là giai đoạn chuyển tiếp để các con từ một đứa trẻ trở thành một thiếu nữ.  Chúng ta đều biết ở chương trình đào tạo ở nhà trường đều có bài giảng về giáo dục giới tính, tuy nhiên khi học trên lớp hầu như các em không dám hỏi, trao đổi về đề tài “ nhạy cảm “ này, bởi lẽ có mặt cả các bạn khác giới, và đôi khi ngại ngùng vì câu hỏi của mình khiến các bạn cười và trêu trọc. Bản thân giáo viên đôi khi cũng trình bày qua loa, không cặn kẽ.

Vậy nên chính tại gia đình thì người mẹ, người chị trong gia đình hãy là người bạn của con, hãy chủ động chia sẻ với con biết về những thay đổi về thể chất và tinh thần trong thời kỳ này:

  • Về thể chất :

Nói với con về những biến đổi và sự trưởng thành của cơ quan sinh dục như: Sự phát triển của vú hiện tượng có khí hư và chu kỳ kinh nguyệt .

Trước khi có kinh sẽ có hiện tương có khí hư, có đau bụng, có hiện tượng nổi mụn trứng cá. Kinh nguyệt là sự chảy máu hàng tháng/lần có kinh tháng này đến lần có kinh của tháng tới cách nhau từ 28-40 ngày máu chảy trong 3-7 ngày .

Hướng dẫn cho con cách giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt bằng cách chuẩn bị băng vệ sinh cho con, hướng dẫn con cách thay băng để vi trùng không có điều kiện sinh sôi gây viêm nhiễm vì điều đó có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của con.

Nói với con về hiện tượng kinh nguyệt có liên quan nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ và con đang bước vào giai đoạn này, con đủ trưởng thành và có khả năng thụ thai

  • Về tinh thần

Nói cho con biết về con trai và con gái có thể có những cảm xúc giới tính trong thời kỳ này nhưng đó chỉ là biểu hiện của sự thay đổi về sinh lý tạm thời chưa phải tình yêu thực sự,  giúp con tránh những cảm xúc mạnh mẽ rồi yêu đương quá sớm làm ảnh hưởng đến chuyện học tập. Cần có thời gian thăm hỏi chuyện sinh hoạt, học tập và bạn bè của con dù chỉ một lần trong  ngày.

 

Rèn luyện cho con có những kỹ năng sống giúp con xây dựng được các mối quan hệ bạn bè biết cách giải quyết mâu thuẫn, biết cách cùng hợp tác với người khác trong nhóm, hình thành lòng tự trọng cũng như biết kìm chế trước sức ép từ bạn bè cùng lứa và biết nói lên tiếng nói của mình với người lớn để không tham gia vào những hành vi nguy cơ có hại cho sức khoẻ và bảo vệ cho bản thân mình và cho người khác.

Nói với con về sự thay đổi trên là điển hình của trẻ vị thành niên, nhưng chúng chỉ tạm thời và sẽ qua đi theo sự trưởng thành dần lên của con. Tuy nhiên, một số hành vi và sự chọn lựa của tuổi vị thành niên không đúng có thể gây hậu quả suốt đời .

( Thu Thủy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *