Ngân hàng sữa mẹ cứu sống các trẻ có nguy cơ tử vong cao

Trong hai tháng đầu, 46 mẹ đã hiến sữa sau khi đạt sàng lọc khắt khe về vệ sinh và an toàn. 136 trẻ có nguy cơ được nhận 60 lít sữa hiến tặng từ ngân hàng sữa mẹ.

Sáng 13/4, các chuyên gia quốc tế và trong nước về nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sơ sinh và vận hành ngân hàng sữa mẹ đã hội tụ về Đà Nẵng tìm hiểu Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam đặt tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Đây là ngân hàng được Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) trực tiếp chỉ đạo và hỗ trợ với sự đóng góp đáng kể về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và tài chính từ TP Đà Nẵng và Sở Y tế Đà Nẵng.

Với sự hợp tác của các bên, Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức đưa vào hoạt động trong tháng 2/2017. Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện cũng được tập huấn để hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhằm đảm bảo mọi trẻ sơ sinh đều nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Trong hai tháng đầu, 46 mẹ đã hiến sữa sau khi đạt sàng lọc khắt khe về vệ sinh và an toàn. 136 trẻ có nguy cơ được nhận 60 lít sữa hiến tặng từ ngân hàng sữa mẹ.

Tại hội nghị, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã chia sẻ những thành công và những khó khăn, thách thức với vai trò là cơ sở y tế đầu tiên trong toàn quốc thí điểm mô hình ngân hàng sữa mẹ, tầm quan trọng của chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm trong việc đảm bảo nguồn sữa hiến tặng đáp ứng đủ nhu cầu cho nhóm trẻ có nguy cơ cao.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em – nhận xét, việc thiết lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên của Việt Nam tại Đà Nẵng đã mang lại cơ hội tuyệt vời cho việc cứu sống các trẻ có nguy cơ tử vong cao của thành phố.

“Chúng tôi hy vọng những bài học kinh nghiệm từ ngân hàng thí điểm này sẽ được áp dụng cho các tỉnh, thành khác ở Việt Nam”, ông Vinh nói.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng: “Để có được sữa mẹ hiến tặng, đội ngũ y bác sĩ và người hiến tặng phải làm việc vất vả qua nhiều công đoạn, từ khâu tổ chức vận động, sàng lọc sức khỏe, vắt và trữ sữa, thanh trùng, xét nghiệm, lưu trữ và phân phối. Ngân hàng sữa mẹ không chỉ đơn thuần là nơi cho và nhận sữa mẹ để cứu giúp những đứa trẻ non yếu mà còn mang sứ mệnh thúc đẩy toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng và đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Đà Nẵng cũng như ở Việt Nam cần phải liên tục được nâng cao để xứng tầm quan trọng của sữa mẹ”.

Được biết, các nghiên cứu cho thấy, trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống của trẻ (tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam vẫn ở mức 22% theo số liệu điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2015).

Khánh Hồng

theo www.dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *